Hướng dẫn đầy đủ để lặn trong Koh Tao

Cập nhật: 2/2/2020 | Ngày 2 tháng 2 năm 2020

Đây là một bài khách của Alexandra Baackes, huyền thoại đằng sau Alex ở Wanderland. Cô ấy cũng là một Padi Divemaster và một công dân của Koh Tao, Thái Lan. Koh Tao là một điểm đến phổ biến cho thợ lặn và là một trong những nơi tuyệt vời nhất mà mọi người học hỏi trên thế giới! Trong hướng dẫn này, Alex cung cấp cho bạn tin sốt dẻo về các trường lặn, giá cả và các khu vực tốt nhất để kiểm tra cuộc sống biển khi bạn đến thăm Koh Tao.

Khách du lịch ở Thái Lan muốn dán nhãn đến các điểm đến của họ một cách gọn gàng. Các thiên đường đảo phức tạp được đun sôi thành một hoặc hai từ hoặc liên kết cơ bản: Koh Phi Phi? Bãi biển. Koh phangan? Bữa tiệc trăng tròn. Koh Tao? Lặn.

Một số trong số họ khá xứng đáng.

Rốt cuộc, Koh Tao là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới khi nó liên quan đến số lượng chứng nhận lặn hàng năm được cấp – trên thực tế, nó chỉ đứng thứ hai sau Cairns, Australia. Khách du lịch đổ xô từ khắp Đông Nam Á để hít thở đầu tiên dưới nước trong các rạn san hô làm rìa hòn đảo thiên đường này. Thật cơ bản để xem lý do tại sao: Các khóa học là một trong những khóa học kinh tế nhất trên thế giới, các tiêu chuẩn giảng dạy rất cao, điều kiện rất dễ dàng, các địa điểm lặn rất phong phú, và nó là một nơi thú vị để giải nén sau một ngày dưới nước.

Thật dễ dàng để bị choáng ngợp khi lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Koh Tao – có rất nhiều trường học lặn trên đảo! – Vì vậy, một chút nghiên cứu đi một chặng đường dài khi nó liên quan đến một khoản đầu tư lớn như vậy vào ngân sách thời gian và ngân sách du lịch của bạn.

Padi hay ssi?

Có rất nhiều hệ thống đào tạo lặn biển trên khắp thế giới, nhưng ở Koh Tao, sự lựa chọn thường có hai: Hiệp hội chuyên nghiệp của giảng viên lặn (PADI) hoặc Scuba School International (SSI). Mỗi tổ chức phát triển các tài liệu giảng dạy của riêng mình; viết các tiêu chuẩn riêng dựa trên những tiêu chuẩn của tổ chức ô, Hội đồng đào tạo SCUBA giải trí thế giới (WRSTC); và giải thưởng chứng nhận của riêng mình.

Bất kể bạn bỏ thẻ chứng nhận nào, bạn sẽ sử dụng cùng một thiết bị, nhìn thấy cùng một con cá và có thể lặn ở cùng một điểm đến. Chứng nhận là có thể hoán đổi và được công nhận trên toàn thế giới. Các khía cạnh quan trọng nhất trong chất lượng của khóa học của bạn sẽ là trường lặn của bạn và người hướng dẫn lặn của bạn. Nhưng có sự khác biệt nhỏ giữa các cơ quan.

PADI
Padi là tổ chức đào tạo lặn biển hàng đầu thế giới. Nếu bạn tìm thấy sự thoải mái trong các con số, thì
Cơ quan này với gần một triệu chứng chỉ mỗi năm có thể chỉ dành cho bạn! Lợi ích chính để lặn với PADI đến ở cấp độ chuyên nghiệp. Đối với người hướng dẫn và divemasters, PADI cung cấp nhiều cơ hội việc làm nhất và người hướng dẫn PADI có thể làm việc độc lập (trong khi một giảng viên SSI cần thể hiện thông qua một cửa hàng đã đăng ký SSI). Vì vậy, nếu bạn có ước mơ ở lại Thái Lan để thể hiện quần chúng ba lô và bạn muốn được tận tụy với một cơ quan, PADI là một cơ quan mạnh mẽ để phòng ngừa cá cược của bạn.

SSI
Khi chỉ là một tập hợp nhỏ của ngành công nghiệp lặn ở đây, SSI đã bùng nổ để kiểm soát 50% thị phần trên Koh Tao. Tất cả các khóa học được thực hiện bằng ứng dụng miễn phí và/hoặc trực tuyến, làm cho nó trở thành một lựa chọn xanh (mặc dù PADI cũng có các sản phẩm kỹ thuật số cho rất nhiều khóa học).

Khóa học như thế nào?

Khóa học mở nước là chứng nhận đầu tiên bạn hoàn thành như một thợ lặn. Rất nhiều thợ lặn đến Koh Tao để hoàn thành chứng nhận nước mở của họ, và một số người bị cuốn hút và ở lại cho đến khi chính họ hướng dẫn. Nhưng hãy cảnh giác với các gói không đối với anh hùng, bao gồm đầy đủ các khóa học từ hơi thở dưới nước đầu tiên đến huấn luyện viên thợ lặn Master Scuba – hãy thực hiện từng bước một.

(Trong khi những trải nghiệm nửa ngày được gọi là Khám phá lặn biển ) Rất không chắc chắn liệu lặn là dành cho bạn. Nếu không, chỉ cần lặn xuống, theo nghĩa đen, đến nước mở!)

Khóa học lặn nước mở bình thường được hoàn thành trong ba đến bốn ngày. Có những video để xem, các chương sách để đọc, các bài kiểm tra để thực hiện, và tất nhiên, các trang web lặn để khám phá! Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng khóa học được tạo ra cho sinh viên từ 10 tuổi – các học giả không nên đe dọa bạn.

Ở đây, một phác thảo sơ bộ về khóa học của bạn sẽ như thế nào:

Ngày 1: Định hướng, giấy tờ và video.

Ngày 2: Một buổi sáng trong lớp học về các kỹ năng cơ bản, thiết bị và ảnh hưởng của lặn trên cơ thể. Một buổi chiều ở trong hồ bơi hoặc tại các địa điểm lặn nông làm việc về các kỹ năng như phục hồi điều chỉnh và loại bỏ mặt nạ, trong số những người khác.

Ngày 3: Một buổi sáng trong lớp học hoàn thiện đánh giá kiến ​​thức và thực hiện một số câu đố. Vào buổi chiều, niềm vui thực sự bắt đầu với việc lặn nước mở 1 và 2, sẽ ở nông và thấp. Một số kỹ năng sẽ được thực hành trong các lần lặn.

Ngày 4: Bạn sẽ đi ra ngoài trên một chiếc thuyền buổi sáng và hoàn thành những lần lặn nước mở 3 và 4, nơi bạn sẽ đi được một BNó sâu hơn và khám phá. Vào buổi chiều, bạn sẽ tham gia kỳ thi cuối cùng. Xin chúc mừng – bạn đã làm được!

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được một thẻ chứng nhận cho phép bạn lặn ở bất cứ đâu trên thế giới lên đến độ sâu 18 mét. Thời gian để bắt đầu mơ mộng về nước mở tiên tiến của bạn!

Và khóa học nước mở chỉ là khởi đầu! Koh Tao là một thánh địa thực sự cho giáo dục lặn: Bạn có thể tham gia các khóa học về lặn tự do và lặn kỹ thuật, và các khóa học Scuba đặc biệt trong mọi thứ, từ nhiếp ảnh đến bảo tồn và hơn thế nữa – cộng với việc tiếp tục các khóa học tiếp tục và chuyên nghiệp cho đến Huấn luyện viên giảng viên!

Tôi phải chọn trường nào?

Koh Tao ain đã gọi một Mecca để lặn không có gì: Có gần 70 trường lặn trên tảng đá rộng 13 dặm này! Quyết định này là lớn nhất khi liên quan đến việc tìm ra chất lượng của khóa học lặn của bạn. Đối với hầu hết các phần, các trường thuộc một vài loại:

Các trường lớn: cấm, Big Blue, Crystal
Những trường này là những khu nghỉ dưỡng sức mạnh lớn của Scuba có thể tạo ra hàng trăm thợ lặn nước mở mỗi tuần, với các giảng viên cho gần như mọi ngôn ngữ có thể tưởng tượng được. Họ rất lý tưởng cho một người tự tin về việc đi dưới nước (tức là, không cần sự chú ý của cá nhân thêm) và muốn kết bạn và gặp gỡ mọi người trong một nhóm lớn. Tuy nhiên, những nhóm đó có thể hơi lớn cho sự thoải mái.

Các trường cỡ trung bình: thợ lặn thạc sĩ, Sairee Cottage
Các trường lặn trung bình thường có tốt nhất của cả hai thế giới. Họ có một loạt các giảng viên và nhóm đủ lớn để kết bạn, nhưng họ không dễ bị quá tải hoặc vội vã trong khóa học.

Các trường nhỏ: Hydronauts, Ocean Sound
Những trường này rất tốt trong việc đáp ứng các nhu cầu đặc biệt hoặc tập trung vào một chuyên ngành nhất định. Sự chú ý thêm với người hướng dẫn là rất quan trọng đối với những người cảm thấy không chắc chắn về việc đi dưới nước hoặc những người chỉ đơn giản là muốn bị hư hỏng với sự chú ý và học hỏi trong một môi trường tập trung hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các trường này thường thuê không gian thuyền và thời gian bể bơi từ các trường lặn khác thay vì có cơ sở riêng.

Khi chọn một trường học và một người hướng dẫn, hãy xem xét các yếu tố này:

Nó có một người hướng dẫn nói ngôn ngữ của bạn không? Có rất nhiều trường lặn tập trung vào ngôn ngữ chuyên môn trên Koh Tao: Đối với tiếng Tây Ban Nha, hãy đến Pura Vida hoặc La Bambona; Thợ lặn Isla Tortuga, hoặc Lặn Alvaro; Đối với Pháp, Thợ lặn hôn Pháp; Đối với Phần Lan, Koh Tao Divers.

Liệu những lần lặn bị giam cầm sẽ diễn ra trong đại dương hay trong một hồ bơi?

Làm thế nào nhiều sinh viên sẽ ở trong nhóm?

Họ rời đi lúc mấy giờ vào buổi sáng? Những Beavers háo hức muốn trở thành người đầu tiên trên trang web lặn có thể không bận tâm đến thời gian để khởi hành mới 6 giờ sáng, trong khi Night Owls có thể thích Ban Ban hay Sairee Cottage, rất nhiều lần quay trở lại.

Thiết bị có được cập nhật và trong kích thước của tôi không? Các trường học ở Koh Tao có một hồ sơ tốt về phạm vi thiết bị và bảo trì, nhưng không bao giờ đau để hỏi.

Bạn sẽ có máy tính lặn của riêng tôi trong suốt khóa học? Sẽ có một khoản phí phụ?

Làm thế nào đủ điều kiện là người hướng dẫn? Một số sinh viên có thể đánh giá cao sự nhiệt tình và đào tạo cập nhật của một người hướng dẫn mới, trong khi những người khác có thể tìm thấy sự thoải mái trong một giáo viên với hàng tấn trình độ và năm kinh nghiệm.

Bạn có thích người hướng dẫn?

Lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Đông Nam Á?

Nhận tất cả các ý tưởng du lịch Đông Nam Á tốt nhất của tôi cũng như một bộ công cụ lập kế hoạch miễn phí bao gồm các hướng dẫn sau đây được gửi đến hộp thư đến của bạn:

61 mẹo du lịch hiểu biết

Các công ty yêu thích của tôi để sử dụng

17 bước để lên kế hoạch cho một chuyến đi

Danh sách đóng gói được đề xuất của tôi

Cách nhận hướng dẫn chuyến bay miễn phí

Gửi cho tôi lời khuyên của tôi!

Nó có giá bao nhiêu?

Các khóa học nước mở trên Koh Tao có giá 11.000 Baht (khoảng $ 350 USD) mà không có chỗ ở. . để giảm giá hơn.)

Mặc dù nó ít phổ biến hơn trong những ngày này, rất nhiều trường học sẽ có một nhà quay phim xuất hiện trên Dives 3 và 4 và thực hiện một bản quay video âm nhạc 10-20 phút trong ngày của bạn. Vào ban đêm, cả lớp sẽ tập hợp để tận hưởng nó. Tùy thuộc vào công ty video, họ có thể tính phí cho bạn một tỷ lệ cố định cho một bản sao hoặc dựa trên mức độ bán nhiều bản sao – vì vậy bạn có thể mang về nhà cho bất cứ nơi nào từ 1.000 đến 3.000 BAHT (32 USD97 USD). Thay vào đó, một số trường đã chuyển sang cung cấp ảnh tĩnh, bạn có thể mua như một phần của gói – dự kiến ​​sẽ trả khoảng 300 baht ($ 10 USD) cho một bức ảnh hoặc 1.000 ($ 32 USD) cho một số.

Mặc dù nó không phải là một tiêu chuẩn của cơ quan, nhưng rất nhiều oCác trường F có chính sách rằng học sinh không thể mang máy ảnh của riêng mình ra các khóa học nước mở, vì vậy đừng quái đản nếu bạn không được phép mang theo GoPro của mình – họ không cố bắt nạt bạn để lấy video hoặc ảnh bưu kiện; Họ đang cố gắng giữ cho bạn an toàn, giữ cho bạn tập trung và tránh thiệt hại cho các rạn san hô và sinh vật biển cho đến khi nổi được làm chủ.

Đối với các thợ lặn đã hoàn thành khóa học nước mở của họ, các lần lặn vui nhộn có giá khoảng 7001.000 Baht (23 đô la32 USD) mỗi lần, tùy thuộc vào mức độ của nhiều lần lặn mà bạn sẽ làm và nếu bạn có thiết bị của riêng mình. Những người có hạn chế về thời gian và tiền bạc sẽ muốn ưu tiên truy cập ít nhất một trong các trang web lặn hàng đầu của Koh Tao.

Các trang web lặn có thể bỏ tôi là gì?

Nếu bạn là một thợ lặn hoàn toàn mới thực hiện khóa học nước mở của bạn trên Koh Tao, khá thẳng thắn, thì đó không phải là vấn đề bạn đi đâu – bạn sẽ yêu nó! Bạn sẽ rất tập trung vào các kỹ năng của mình và sự kỳ diệu của việc thở dưới nước lần đầu tiên, bạn đã giành chiến thắng thực sự nhận thấy sự khác biệt giữa các trang web lặn khác nhau.

Cặp song sinh
Twins là một trang web lặn đào tạo rất phổ biến được sử dụng cho lần lặn 1 hoặc 2 của khóa học nước mở. Twins nằm ngay ngoài khơi Koh Nang Yuan và là tốt nhất cho thợ lặn mới, nhờ độ sâu nông. Một điểm nổi bật ở đây là gia đình của những con cá hề yên xe hiếm hoi bên trong một con hải quỳ mà bạn có thể bỏ lỡ – có một vòng đá xung quanh nó!

Đá vôi
White Rock là một trong những địa điểm lặn được kiểm tra thường xuyên nhất trên Koh Tao, thường xuyên cho Dive 4 của khóa học nước mở. Nó có một địa điểm lặn lớn, cung cấp một mẫu lớn của sinh vật biển Koh Tao, – bao gồm cả con rùa biển kỳ lạ, người đi qua. Đọc thêm về việc lặn White Rock ở đây.

Tây nam
Tây Nam là một bộ sưu tập các đỉnh được trải thảm trong Anemone san hô mềm và
Cá chen màu hồng đi kèm với chúng. Đây là một trang web tuyệt vời để phát hiện ra Barracuda và các nhóm khổng lồ. Nó nằm cách Koh Tao 13km về phía tây nam và gần như luôn được kiểm tra trên những chiếc thuyền buổi sáng. Với độ sâu của Pinnacle từ 6m đến 27m, nó tốt nhất cho bất kỳ cá nhân nào từ Open Water được chứng nhận và lên. (Cảm thấy phiêu lưu? Có một đỉnh cao bí mật ở đây.) Đọc thêm về việc lặn về phía tây nam ở đây.

Đảo cá mập
Đảo Shark được đặt tên như vậy với sự tương đồng của nó với một vây lưng, chứ không phải là sự phong phú của một số loài cá răng nhất định. Phía Bắc nổi tiếng với sự đa dạng của san hô, trong khi South Side có san hô mềm đặc biệt mà bạn đã giành được ở nơi khác trên Koh Tao. The Rocky Outcrop nằm ở phía đông nam của Koh Tao và là một trang web ít được kiểm tra thường xuyên hơn do cả vị trí của nó và các điều kiện thường xuyên của nó – cả hiện tại và khả năng hiển thị có thể là một cuộc đấu tranh ở đây. Đọc thêm về việc lặn Shark Island ở đây.

HTMS Sattakut
Con tàu Hải quân Mỹ cũ này đã bị chìm vào tháng 6 năm 2011 ngoài khơi Bãi biển Sairee và trở thành nơi sinh sống của Jenkins, Whiprays, Great Barracuda, và hàng chục con cá bống chơi trốn tìm trong các kẽ hở. Xác tàu không bắt đầu cho đến khoảng 18m và ngồi xuống lúc 30m, vì vậy bạn thực sự cần phải được chứng nhận mở nước mở hoặc thực hiện một cuộc phiêu lưu sâu để giải trí đầy đủ. Để thâm nhập, bạn cần phải có hoặc được đào tạo cho một đặc sản xác tàu.

Một trong những tài sản lớn nhất của HTMS Sattakut, là vị trí của nó chưa đến 15m từ trang web lặn lân cận Hin Pee Wee. Vì vậy, bạn có thể khen một vòng quay xung quanh
xác tàu với một khóa kéo xung quanh rạn san hô. Hin Pee Wee có một số đỉnh cao, một con rùa công dân và một số cuộc sống vĩ mô tuyệt vời. Đọc thêm về việc lặn HTMS Sattakut ở đây.

Chumphon
Chumphon là một đỉnh granit ngập nước được bao phủ trong hải quỳ biển đầy màu sắc và được bao quanh bởi những trường học lớn của Trevally, Batfish và Barracuda. Lucky Divers sẽ phát hiện ra những người nhóm khổng lồ, Pompanos và thậm chí là cá mập voi. Do độ sâu của nó, đây là một trang web lặn tốt nhất đã mang lại niềm vui bởi các sinh viên nước mở tiên tiến.

Chumphon gần như luôn luôn được kiểm tra trên những chiếc thuyền buổi sáng. Do khoảng cách – nó cách Koh Tao 11km – và quy mô của địa điểm lặn này, một số trường lên lịch hai lần lặn liên tiếp ở đây. Đọc thêm về việc lặn Chumphon ở đây.

SAIL ROCK